Skip Navigation Links
 • THÔNG TIN VỀ QUẢ ĐÀO TIÊN
 • Cập nhật: 16/05/2011 10:21 SA   - 26011 lượt xem
 • Quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh. Có nguồn gốc từ Brarin, được thấy trồng nhiều trong các chùa ở Cam pu chia, các tỉnh miền tây nam bộ. Hiện nay đã được đưa ra trồng ở các tỉnh phía Bắc, qua theo dõi thấy cây phát triển tốt, cho quả nhiều, như vậy cây đào tiên đã thích nghi với thổ nhưỡng các tỉnh miền Bắc.


  Đào tiên thuộc họ núc nác, thân gỗ, cao từ 5 – 7m, lá mọc hình tán, xanh tốt quanh năm. Hoa mọc đơn độc ngay trên thân hoặc cành cây mùi hắc khó chịu. Quả đào tiên hình cầu, giống quả bưởi non, vỏ cứng, ruột màu trắng có vị chua, hạt dẹp màu trắng.

  Trong thịt của đào tiên người ta tìm thấy một số axit hữu cơ: acid citric, A.clorogenic, Acreosentic … chưa có tài liệu nào nghiên cứu về tác dụng kéo dài tuổi thọ của đào tiên, nhưng trong các chùa của Lào, Campuchia, các nhà sư thường lấy thịt quả đào tiên nấu với đường như mứt dẻo, dùng ăn tráng miệng hàng ngày, giúp họ khỏe mạnh, sống lâu.

  Theo các tài liệu trên thế giới: dân Châu Phi và Nam Mỹ dùng quả đào tiên để làm thuốc. Họ thường làm như sau:

  1. Lấy quả đào tiên đã già ( vỏ cứng, trái có màu hơi vàng bóng là tốt nhất ) bổ ra, nạo lấy phần thịt trắng bên trong, đem thái nhỏ, cho vào nồi đun, đảo sao cho chín. ( lúc đầu thịt quả có màu trắng, khi đun chín thịt quả chuyển sang màu đen nhánh ). Bắc ra cho thêm đường, sẽ tạo thành sản phẩm giống như siro gọi là (sirocalebasse ) dùng chữa ho và các bệnh về phổi.

  2. Ở các chùa miền Tây nam bộ, các nhà sư và người dân thường sử dụng đào tiên làm thuốc chữa một số loại bệnh:

  * Thuốc nhuận tràng – tẩy sổ chữa các chứng táo bón: Ruột quả đào tiên thái nhỏ, nấu chín, cho đường vào làm thành mứt dẻo ngày ăn 3 lần mỗi lần 10g.

  * Thuốc bổ, chữa bệnh kém ăn, kém ngủ, suy nhuợc cơ thể, suy nhược thần kinh: quả đào tiên hái về, để từ khi vỏ quả màu xanh, chuyển sang màu đen thì bổ ra lấy phần thịt bên trong ( đã chuyển sang màu đen ) để ngâm rượu. Cứ 200g thịt quả đào tiên, kèm theo 10 quả chuối hột thái ra phơi khô, sao vàng, ngâm với 2 lít rượu trắng loại ngon. Ngâm khoảng 10 ngày là dùng được. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 30ml uống trước khi ăn.

  * Thuốc chữa đau lưng, nhức xương, phong tê thấp:

  - Quả đào tiên để từ khi vỏ màu xanh chuyển sang màu đen.

  - Bổ quả đào, nạo lấy phần ruột bên trong ( lúc này đã chuyển sang màu đen ).

  - Lấy 200g thịt quả đào + 10 quả chuối hột còn xanh trái phơi khô, sao vàng + 200g thân rễ cây lá lốt ( sao vàng hạ thổ ). Ngâm với 2lít rượu trắng loại ngon. Sau 10 ngày đem ra sử dụng được.

  - Mỗi ngày dùng 3 lần trước bữa ăn. Mỗi lần 30ml

  Khi dùng thuốc kiêng ăn: tôm, thịt bò, thịt trâu, thịt ngan vịt.

  Kinh nghiệm cho thấy quả đào tiên có tác dụng rất tốt ttrong điều trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh và các bệnh gân cơ khớp và kéo dài tuổi thọ ./.

 • Bs Lâm Tường
Video Clip
Phòng chống dịch bệnh ZIKA
Tác hại của khói thuốc lá
Tin tiêu điểm
Liên kết quảng cáo
Thống kê truy cập
Khách trực tuyến: 43
Số lượt truy cập: 2460801
 • Bản quyền thuộc về TRUNG TÂM TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE HẢI PHÒNG
 • Địa chỉ: 35 Lê Đại Hành - Hồng Bàng - Hải Phòng
 • Điện thoại: 031 3823541 Fax: 031 3810296